Những mẹo trả lời phỏng vấn thành công

Bạn nên nói rằng: “Tôi hy vọng công ciệc này sẽ cho tôi một chỗ để có thể phát huy hết khả năng của mình.”

1. Bạn có thể nói cho tôi biết một chút về bản thân được không? (Bạn nghĩ mình là người như thế nào và tại sao bạn lại chọn công việc này?)

Đây là cơ hội để bạn chứng tỏ khả năng giao tiếp của mình để nói về cuộc sống, công việc của mình một cách hợp lý, tránh lan man.

2. Tại sao bạn lại bỏ công việc hiện tại của mình?

Bạn không nói bất cứ điều gì không tốt về sếp, đồng nghiệp hay những quy cách làm việc của công ty cũ. Đó là điều tối kỵ. Bạn nên trả lời rằng: bạn muốn mở mang kiến thức về công việc của bạn hay muốn cọ xát với những thử thách mới.

3. Tại sao công ty nên chọn bạn mà không phải bất kỳ ai khác? (Bạn có thể đóng góp gì cho sự phát triển của công ty?)

Đây là cơ hội bạn cho nhà tuyển dụng thấy những lợi ích bạn có thể đem lại cho công ty khi bạn được tuyển dụng. Hãy nói về những lợi ích, ảnh hưởng của bạn đối với công ty chứ không phải những khả năng đặc trưng của bạn.
Ví dụ: tôi có những ý tưởng mới lạ, cải thiện bộ mặt công ty bằng cách tăng hiệu quả của bộ phận lễ tân, sử dụng kỹ năng giao tiếp của mình để tạo ấn tượng và sự tin tưởng với khách hàng.

4. Theo bạn nghĩ đâu là điểm yếu lớn nhất của mình?

Nếu bạn thiếu kỹ năng, điều kiện nào đó mà nhà tuyển dụng đưa ra thì đây là lúc bạn tự tin nói về nó. Bạn có thể nói: “Tôi chưa có kinh nghiệm trong việc trực tiếp bán hàng nhưng với bằng marketing này của mình, tôi tin mình sẽ học hỏi một cách nhanh chóng.”

5. Bạn phản ứng thế nào với những lời phê bình?

Câu trả lời mà nhà tuyển dụng mong đợi nhất là bạn sẽ đưa ra được ví dụ minh họa kèm theo. Hãy kể về một trường hợp bạn bị sếp cũ khiển trách và kinh nghiệm bạn học được từ đó và kết thúc bằng câu: “Tôi nghĩ phê bình là bài học cần thiết và cần có trong quá trình làm việc để cải thiện nó ngày một tốt hơn.”

6. Bạn nghĩ sao nếu phải làm thêm giờ?

Khi đó bạn nên hỏi ngược lại rằng: “Vậy tôi sẽ phải làm thêm khoảng bao nhiêu giờ? Nếu làm thêm giờ tôi sẽ được trả lương theo số giờ đó phải không?” Hoặc bạn có thể hỏi thẳng rằng: “Tôi không bận tâm đến việc làm thêm giờ nhưng tôi sợ nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, một yếu tố quan trọng để duy trì chất lượng làm việc.”

7. Bạn thấy mình ở đâu sau khoảng thời gian 10 năm?

Bí quyết ở đây là bạn không nên trả lời quá thông minh hay quá kém cỏi so với năng lực của mình. Bạn nên nói rằng: “Tôi hy vọng công ciệc này sẽ cho tôi một chỗ để có thể phát huy hết khả năng của mình.”

8. Bạn đã lập gia đình hay có ý định lập gia đình chưa?

Bạn không nên trả lời thằng những câu hỏi này vì đôi khi nó sẽ quyết định bạn có được nhận hay không. Bạn nên lái sang một chủ đề khác: “Tôi nghĩ anh/chị đang băn khoăn liệu tôi có là nhân viên đang tin cậy hay không? Tôi nghĩ bài giới thiệu của tôi là bằng chứng về khả năng làm việc của tôi và nếu anh/chị gọi về công ty cũ của tôi, họ cũng sẽ vui vẻ cho anh/chị biết về những gì tôi đã cống hiến cho công ty của họ.”

9. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Bạn nên tìm hiểu mức lương của những người cùng ngành với bạn trước khi đi phỏng vấn để có thể đưa ra một mức lương hợp lý. Nếu có sự chênh lệch giữa hai bên và bạn chưa thể quyết định ngay lúc đó, bạn hãy đề nghị họ cho bạn suy nghĩ 1, 2 hôm và sẽ trả lời sau đó.

10. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Lúc này bạn có thể hỏi một số câu như: “Bạn có thể cho tôi biết những mục tiêu của công ty?”; “Tôi sẽ có được cơ hội thăng chức sau 3 năm phải không?”; “Nếu tôi được tuyển dụng thì làm sao để tôi hòa hợp với đồng nghiệp nhanh nhất?” để họ thấy rằng bạn có ý muốn tìm hiểu về công ty.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *